Những tác dụng phụ của Vitamin E là gì

Vitamin E gây tác dụng phụ nguy hiểm rất hiếm khi xảy ra và nó được xem là thực phẩm bổ sung an toàn. Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đã thiết lập mức tiêu thụ hàng ngày cho người lớn có thể chấp nhận được là 1.000 mg vitamin E, tương đương với 1.500 IU vitamin E tự nhiên hoặc 1.100 IU vitamin E tổng hợp.

Tác dụng phụ của Vitamin E
Tác dụng phụ của Vitamin E

Những nghiên cứu ghi nhận về tác dụng phụ của Vitamin E

Trong một nghiên cứu mù đôi với người cao tuổi khỏe mạnh, bổ sung 200 IU vitamin E mỗi ngày trong 15 tháng không ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, nhưng tăng mức độ nghiêm trọng của các nhiễm trùng đã xảy ra. Đối với người cao tuổi, nguy cơ và lợi ích của việc uống vitamin cần được đánh giá với sự giúp đỡ của bác sĩ hoặc nhà dinh dưỡng. Ngược lại với các thử nghiệm cho thấy vitamin E cải thiện mức độ dung nạp glucose ở những người bị đái tháo đường, một thử nghiệm đã báo cáo rằng 600 IU vitamin E  mỗi ngày dẫn tới sự suy giảm khả năng dung nạp glucose trên người tiểu đường bị báo phì. Lý do cho sự khác biệt giữa các báo cáo không được biết rõ.

Trong một nghiên cứu mù đôi với những người mắc bệnh tim hoặc đái tháo đường, những người tham gia uống 400 IU vitamin E mỗi ngày với mức trung bình 4.5 năm đã phát triển suy tim thường xuyên hơn những người dùng giả dược. Nhập viện vì suy tim xảy ra ở 5,8% số người trong nhóm vitamin E, so với 4,2% ở nhóm dùng giả dược, tăng 38,1%. Xét rằng một số nghiên cứu khác đã cho thấy một tác dụng có lợi của vitamin E đối với bệnh tim, kết quả của nghiên cứu này rất khó giải thích. Tuy nhiên, những người bị bệnh tim hoặc tiểu đường nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng vitamin E.

Tác dụng phụ của Vitamin E
Tác dụng phụ của Vitamin E

Tổng kết 19 thử nghiệm lâm sàng bổ sung vitamin E kết luận rằng sử dụng lâu dài lượng lớn vitamin E (400 IU mỗi ngày trở lên) có liên quan đến sự tăng nguy cơ tử vong nhỏ (4%) nhưng có ý nghĩa thống kê. Sử dụng lâu dài dưới 400 IU mỗi ngày liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong nhỏ và không đáng kể về mặt thống kê. Nghiên cứu này đã bị chỉ trích vì nhiều nghiên cứu dựa trên nó đã sử dụng kết hợp các chất bổ sung dinh dưỡng, không chỉ vitamin E. Ví dụ, các tác dụng ngoại ý được báo cáo trong một số nghiên cứu có thể là do sử dụng một lượng lớn Kẽm hoặc beta-carotene tổng hợp và có thể không liên quan gì đến vitamin E. Cũng có thể sử dụng lâu dài lượng tocopherol alpha tinh khiết có thể dẫn tới sự thiếu hụt gamma-tocopherol, có thể gây nên những hậu quả tiêu cực. Vì lý do đó, một số bác sĩ khuyến cáo rằng những người cần phải uống một lượng lớn vitamin E thì nên dùng ở dạng hỗn hợp là tốt nhất.

Vitamin E rất an toàn cho hầu hết người khỏe mạnh khi dùng đường uống hoặc bôi ngoài da. Hầu hết mọi người không gặp bất kỳ phản ứng phụ nào khi dùng liều bổ sung khuyến cáo hàng ngày là 15 mg. Nếu bạn bị một chứng bệnh như bệnh tim hoặc tiểu đường, không nên dùng liều 400 IU / ngày hoặc hơn. Một số nghiên cứu cho thấy liều cao có thể làm tăng nguy cơ tử vong và có thể gây ra các phản ứng phụ nghiêm trọng khác. Liều càng cao, nguy cơ bị các phản ứng phụ nghiêm trọng càng cao.

Có một số lo ngại rằng vitamin E có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ nghiêm trọng gọi là đột quỵ xuất huyết, là một sự xuất huyết trong não. Một số nghiên cứu cho thấy việc uống vitamin E với liều 300-800 IU mỗi ngày có thể làm tăng 22% nguy cơ đột quỵ này. Tuy nhiên, ngược lại vitamin E có thể làm giảm nguy cơ bị đột quỵ nhồi máu hay còn gọi là nhồi máu não. Có nhiều thông tin trái ngược nhau về ảnh hưởng của vitamin E đối với sự phát triển ung thư tiền liệt tuyến. Một số nghiên cứu cho thấy dùng một lượng lớn vitamin tổng hợp cộng thêm vitamin E bổ sung riêng có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt ở một số đàn ông. Liều cao cũng có thể gây buồn nôn, tiêu chảy, co thắt dạ dày, mệt mỏi, yếu đuối, nhức đầu, thị lực mờ, phát ban, bầm tím và chảy máu.

Thận trọng và cảnh báo về các tác dụng phụ của Vitamin E

cảnh báo về các tác dụng phụ của Vitamin E
Cảnh báo về các tác dụng phụ của Vitamin E

1. Khi mang thai

Khi sử dụng với lượng hàng ngày đề nghị, vitamin E có thể KHẢO SÁT cho phụ nữ mang thai. Có một số lo ngại rằng việc bổ sung vitamin E có thể gây hại cho thai nhi khi dùng trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để biết nếu đây là một mối quan tâm quan trọng. Cho đến khi được biết đến nhiều hơn, không nên bổ sung vitamin E trong thời kỳ mang thai đầu mà không nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.

2. Đang cho con bú

Vitamin E rất an toàn khi dùng đường miệng với lượng hàng ngày được đề nghị trong thời gian cho con bú.

3. Trẻ sơ sinh và trẻ em

Vitamin E dường như là khi dùng đường uống. Số lượng tối đa vitamin E được coi là an toàn cho trẻ em được dựa trên tuổi tác. Dưới 200 mg mỗi ngày là an toàn cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi. Dưới 300 mg mỗi ngày là an toàn cho trẻ em từ 4 đến 8 tuổi. Dưới 600 mg mỗi ngày là an toàn cho trẻ em từ 9 đến 13 tuổi. Ít hơn 800 mg mỗi ngày là an toàn cho trẻ em từ 14 đến 18 tuổi. 

4. Làm thủ thuật nong động mạch ( thủ thuật can thiệp động mạch vành, mạch não)

Tránh dùng các chất bổ sung chứa vitamin E hoặc các vitamin chống oxy hóa khác (beta-carotene, vitamin C) ngay trước và sau các thủ thuật can thiệp nội mạch để điều trị nhồi máu cơ tim hay nhồi máu não mà không có sự giám sát của chuyên gia y tế. Những vitamin này dường như có ảnh hưởng khó dự đoán đến quá trình phục hồi sau điều trị.

5. Bệnh tiểu đường

Vitamin E có thể làm tăng nguy cơ suy tim ở những người mắc bệnh tiểu đường. Những người bị tiểu đường nên tránh liều cao vitamin E

6. Nhồi máu cơ tim

Vitamin E có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở những người có tiền sử đau tim. Những người có tiền sử đau tim nên tránh liều cao vitamin E

7. Thiếu vitamin K

Vitamin E có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về đông máu ở những người nồng độ vitamin K máu quá thấp.

8. Rối loạn xuất huyết 

Vitamin E có thể làm cho rối loạn chảy máu tồi tệ hơn. Nếu bạn có rối loạn về đông cầm máu, hãy tránh dùng chất bổ sung vitamin E.

9. Ung thư cổ tử cung

Không dùng chất bổ sung vitamin E với liều 400 IU / ngày hoặc hơn. Vitamin E có thể làm tăng nguy cơ ung thư sẽ trở lại.

10. Ung thư tuyến tiền liệt

Có lo ngại rằng uống vitamin E có thể làm tăng cơ hội phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Ảnh hưởng của vitamin E ở nam giới hiện đang bị ung thư tuyến tiền liệt chưa rõ ràng. Tuy nhiên về mặt lý thuyết, uống bổ sung vitamin E có thể làm trầm trọng thêm bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở những người đã mắc bệnh.

11. Đột quỵ

Vitamin E có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở những người có tiền sử đột quỵ. Những người có tiền sử đột quỵ tốt nhất là nên tránh dùng liều lượng vitamin E cao

12. Phẫu thuật

Vitamin E có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong và sau khi phẫu thuật. Ngừng sử dụng vitamin E ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình.

Biredial.org

Leave a Reply